Việt Phát

HOTLINE: 0949.848.026
slide1 slide2 slide3

Vị trí đặt cẩu tháp được tính toán như thế nào?

Trong xây dựng, cẩu tháp là thiết bị đóng vai trò quan trọng với những công trình có quy mô lớn. Cẩu tháp góp phần giúp hoàn thiện công trình nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Song, để khai thác tối đa công năng nhằm đạt năng suất làm việc cao, vị trí đặt cẩu tháp cần được tính toán cẩn thận.

 

Vị trí đặt cẩu tháp cần thoả mãn các yêu cầu nào?

Vị trí đặt cẩu tháp cần phải đảm bảo các yếu tố: gần nguồn điện, không gian đủ rộng để có thể tháo dỡ, cân nhắc phương án cố định hay di chuyển trên ray, có đường đi vòng hay không, đủ đường đi cho ô tô hay không. Trường hợp lắp đặt 2 cẩu tháp cần lưu ý đến việc phân chia điện công tác hợp lý.

Tuỳ vào tính chất từng công trình, người ta thường sử dụng cẩu tháp có tải trọng khác nhau, thông thường, cẩu tháp thường có tải trọng tầm 3 – 10 tấn, đối với các cẩu tháp dùng cho những công trình xây dựng cần phải cố định cẩu tháp neo vào công trình.

Cẩu tháp thi công tại công trình

 

Lựa chọn cẩu tháp thế nào?

Để lựa chọn được cẩu tháp phù hợp, chất lượng cho công trình, bạn cần lưu ý đến các yếu tố quy mô công trình: chiều cao, số tầng, tổng khối lượng, điều kiện mặt bằng, điều kiện nền móng, điều kiện giao thông tại vị trí thi công. Theo đó, chúng ta nên tuân thủ các bước chọn cẩu tháp cơ bản như sau:

B1: Chọn cẩu tháp căn cứ vào điều kiện mặt bằng, đặc điểm công trình, tổng khối lượng, chiều cao, máy móc trang thiết bị hỗ trợ.

B2: Dựa vào chế độ làm việc tại công trình để chọn cẩu tháp phù hợp.

B3: Tuỳ vào điều kiện làm việc thực tế tại công trình, lựa chọn loại cẩu tháp có thông số kỹ thuật phù hợp.

B4: Để thoả mãn toàn bộ yêu cầu chọn cẩu tháp, cuối cùng bạn nên so sánh các chỉ tiêu về điều kiện kinh tế - máy móc, kỹ thuật.