Việt Phát

HOTLINE: 0949.848.026
slide1 slide2 slide3

5 câu hỏi định hướng nghề nghiệp cho kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí là một danh xưng khá hấp dẫn với những người đam mê lĩnh vực xây dựng công trình công nghiệp. Tuy nhiên, bạn có chắc mình đã có định hướng đúng đắn cho nghề?

 

Nghề kỹ sư là một lĩnh vực có sự đa dạng, phong phú trong tính chất công việc. Có thể tạm chia kỹ sư cơ khí thành các nhóm: Nhóm kỹ sư thiết kế, nhóm quản lý chất lượng, nhóm điều phối dự án, quản lý tiến độ dự án, nhóm kỹ sư thi công trực tiếp. Ở nhóm thi công trực tiếp, các kỹ sư thường trực tiếp phụ trách quản lý thi công đường ống, thiết bị, kết cấu, giàn giáo, coppha, vận thăng, cẩu tháp…

Các kỹ sư đang làm việc tại công trường

Việc định hướng nghề nghiệp với một kỹ sư cơ khí là vô cùng quan trọng, nhất là các kỹ sư chưa có nhiều kinh nghiệm. Thực tế cho thấy, ở mảng cơ khí các kỹ sư dày dặn kinh nghiệm đều phải trải qua các khoá học chuyên sâu ngoài những kiến thức nhà trường căn bản. Để xác định đúng lĩnh vực trong mảng cơ khí, bạn cần tự mình trả lời những câu hỏi sau:

1. Bạn đang theo đuổi chuyên ngành nào?

Cần xác định rõ chuyên môn cơ khí: cơ khí chế tạo, kết cấu, hàn, máy tàu biển…

2. Xác định khả năng phát triển ngành nghề đối chiếu với nền kinh tế thực tại.

Các ngành có khả năng phát triển trong tương lai, chẳng hạn dầu khí, đóng tàu, hàng hải…

3. Chuyên ngành bạn phù hợp với loại hình doanh nghiệp nào?

Xác định vấn đề loại hình doanh nghiệp liên quan trực tiếp đến môi trường, cơ hội và quyền lợi của bản thân: nhà nước, tư nhân, nước ngoài, tổng thầu, nhà thầu phụ, chủ công trình…

4. Bạn có khả năng phát triển công việc?

Môi trường và vị trí làm việc góp phần thúc đẩy hiệu quả công việc. Đặc biệt với mảng cơ khí, bạn cần phải di chuyển thường xuyên tới các công trình, giám sát, kiểm tra thậm chí phí di chuyển ra nước ngoài phục vụ mục đích công việc.

5. Bạn đã tạo các tiền đề cho bản thân phát triển?

Để tạo cơ hội cho bản thân phát triển, bạn cần trang bị các kỹ năng mềm: tiếng anh, vi tính…và các chứng chỉ, code & standard cần thiết.