Việt Phát

HOTLINE: 0949.848.026
slide1 slide2 slide3

Coppha phân loại theo vật liệu như thế nào?

Coppha hay còn gọi là hệ ván khuôn bắt nguồn từ tên gọi theo tiếng Pháp là Coffrage. Coppha được  phân ra nhiều loại khác nhau dựa theo vật liệu sử dụng.

 

Coppha là thiết bị xây dựng được sử dụng rộng rãi, hỗ trợ đắc lực tại các công trình xây dựng. Vai trò chính của coppha là được dung trong quá trình thi công bê tông, sử dụng để tạo hình cho kết cấu bê tông và bê tông cốt thép. Coppha được thiết kế các kích thước bộ phận và khối lượng thích hợp với đặc thù công trình thi công. Đặc điểm nổi bật của coppha là có thể dùng được nhiều lần và dễ tháo ráp, lắp đặt.

Cấu tạo của coppha.

Nhìn chung, coppha có 3 bộ phận chính: ván bưng, gỗ nẹp và hệ thống thanh chống đỡ.

Phân loại coppha theo vật liệu.

Dựa vào vật liệu cấu thành coppha, người ta phân chia coppha ra làm 5 nhóm với 5 tính chất khác nhau:

Coppha gỗ: Đúng với tên gọi, coppha gỗ được làm bằng gỗ. Thông thường người ta sử dụng gỗ tròn, gỗ ép bền nước và gỗ dán chịu nước để làm coppha. Riêng hệ coppha phủ phim được sử dụng gỗ dán chịu nước.

Coppha kim loại: Hệ coppha này được làm bằng tôn mỏng, nhôm hoặc hợp kim nhôm.

Coppha thép

 

Coppha dẻo: Coppha dẻo là nhóm copphe được làm bằng chất dẻo hoặc cao su.

Coppha ốp mặt: Coppha ốp mặt được làm bằng bê tông (bê tông cốt thép, xi măng và kim loại). Trong các công trình, coppha ốp mặt được đánh giá là coppha có độ bền rất cao, chúng có thể chịu được tải trọng của kết cấu, tải trọng nén và tải trọng uốn.

Coppha đình hình: Hệ coppha định hình được tạo ra từ các khuôn thép định hình theo kích thước tiêu chuẩn vuông, tròn, chữ nhật. Coppha định hình được dùng định hình tốt cho các kết cấu, sử dụng trong định hình vách, cột, dầm.